首页>留学攻略 >“泰南”风情10道菜,让你体验不一样的泰国美味!

“泰南”风情10道菜,让你体验不一样的泰国美味!

说到泰国南部,大家肯定最先想到的是湛蓝的海水和和煦的海风吧,这里可是喜欢海景的朋友的天堂!但是,泰国南部还有一种东西非常著名,那就是以味道辛辣浓郁著称的泰南菜。如果你还没有尝过泰南菜的话,一定要记得下面这些菜的名字哦,它们也都是泰南菜的精髓所在。快来看看都有什么吧!
1. สะตอผัดกะปิกุ้งสด
球花豆炒鲜虾

หากพูดถึงอาหารใต้รสจัดจ้าน คงไม่มีใครไม่ลืมที่จะนึกถึง “สะตอผัดกับกะปิใส่กุ้ง” เมนูอาหารใต้รสชาติร้อนแรง รับประทานได้ง่าย รสชาติมีทั้งความเค็ม เปรี้ยว มันหวานเล็กน้อย มีความหอมผสมผสานจากกะปิ พริกแห้งและสะตอ เป็นเมนูที่ได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ด้วยสะตอเป็นผักพื้นบ้านนิยมใส่หมูหรือกุ้งเพิ่มเติมลงไปเพื่อให้ได้รับโปรตีนมากขึ้น รับรองว่าแค่มีข้าวสวยร้อนๆสักจาน ทานกับเมนูผัดสะตอยังไงก็เอาอยู่ หรอยจังฮู้วแน่นอน
如果说到味道浓郁的泰国南部菜,可能没有人会忘记“球花豆炒鲜虾”吧,这道菜味道辛辣,非常容易吃,味道融合了咸、酸,还有一点点甜,配合了虾酱的香气和辣椒、球花豆的辛辣,膳食营养还非常高,球花豆是当地一种经常配合着高蛋白的肉类一起食用的蔬菜,保证激发你的味蕾,绝对美味!
2. แกงเหลือง
黄咖喱

“แกงเหลือง” หรือแกงส้มปักษ์ใต้ มีความแตกต่างจากแกงส้มในภาคอื่นๆ เนื่องจากใช้พริกแกงส้มที่มีส่วนผสมของ “ขมิ้น” เข้ามาทำให้สีแกงมีสีเหลือง มักใช้แกงกับหน่อไม้ดอง, มะละกอ,ไหลบัว, บอน หรือผักอื่นๆตามใจชอบ เพิ่มโปรตีนด้วยกุ้ง หรือปลาสด รสชาติจะจัดจ้านโดยเฉพาะแกงเหลืองหน่อไม้ดอง จะนิยมกันเป็นพิเศษ ด้วยน้ำแกงเข้มข้นเข้ากันได้อย่างดีกับรสเปรี้ยวของหน่อไม้ดอง
泰国南部的黄咖喱和泰国其他的黄咖喱不一样,因为在辣椒咖喱里加入了姜黄,让咖喱变成了黄色,经常和腌竹笋、木瓜、藕带和芋头叶等其他蔬菜一起食用,用虾或者鱼来增加蛋白质,味道非常浓烈,尤其是黄咖喱腌竹笋这道菜,非常受欢迎,浓郁的汤汁和腌竹笋的酸味完美的融合在了一起。
3. ผักเหลียงผัดไข่
买麻藤炒鸡蛋

“ผักเหลียง” เป็นผักพื้นบ้านของทางภาคใต้มีรสชาติที่แปลกกว่าผักชนิดอื่น และกำลังได้รับความนิยม เนื่องจากให้รสชาติมัน จึงนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ผัด ต้ม หรือรับประทานสด โดยเฉพาะเมนูผักเหลียงผัดไข่ สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆที่ไม่ชอบทานผักจะสามารถรับประทานเมนูนี้ได้ เนื่องจากมีความมันและไม่มีรสชาติขม เข้ากันได้อย่างดีกับไข่ ทานคู่เป็นกับข้าวกับแกงใต้สักเมนูก็อร่อยดีไม่แพ้กัน
买麻藤是泰国南部一种味道独特的蔬菜,也非常受欢迎,由于它独特的味道,所以可以很多种烹饪方式制作,比如炒、煮和生吃,尤其是和鸡蛋一起炒,适合所有人吃,不喜欢吃蔬菜的小朋友也可以吃这道菜,有一点点油,但是没有苦味,与鸡蛋搭配起来特别好味道,一起配着米饭和咖喱吃也绝对好吃。
4. ขนมจีนน้ำยาใต้
南部汤汁细米粉

“ขนมจีนน้ำยาใต้” จะเป็นน้ำยากะทิแบบคนใต้ กล่าวคือ ใช้เครื่องแกงกะทิปักษ์ใต้ (สีเหลืองผสมขมิ้น) รสชาติจะเข้มข้น หอมพริกแกง ใบมะกรูด ที่สำคัญคือเนื้อปลาต้ม เมื่อนำมาตำรวมกับเครื่องแกงจะมีความหอมเวลารับประทาน และความฟูของเนื้อปลาจะทำให้รสชาติมีความกลมกล่อมเข้ากับกะทิ เค็มมัน บางสูตรอาจดัดแปลงใส่เป็นเนื้อปูก็อร่อยไปอีกแบบทานแนมคู่กับผักพื้นบ้านภาคใต้ เช่น ผักกาดดอง, ลูกเหรียง, ไชโป้ว, ผักสดต่างๆ
南部汤汁细米粉是泰国南部人的椰汁米粉,用味道浓郁的鲜虾酱(加姜黄)、辣酱、青柠叶调制,还要加上煮熟的鱼肉,一起配着吃非常香,细腻的鱼肉完美融合了虾酱的咸腻,有时也会放一些牛肉,又是另一种不同的口感,吃的时候还可以配上一些南部特色的蔬菜,比如腌白菜、球花豆、甜菜头和各种新鲜蔬菜。
5. แกงไตปลา
鱼肚咖喱

“แกงไตปลา” เป็นแกงที่ใช้กะเพาะของปลา นำมาแปรรูปถนอมอาหารหมักกับเกลือ นำมาทำน้ำพริกรวมถึงแกงไตปลายอดฮิต บางสูตรก็ใส่กะทิหรือบางสูตรก็จะไม่มีการใส่กะทิ มีรสชาติกลมกล่อม เค็มไตปลาหมัก เผ็ดร้อนถึงเครื่องแกงแต่ไม่ร้อนแรงเท่าแกงเหลือ ทานกับข้าวหรือขนมจีนแนมผักสดท้องถิ่นของภาคใต้
“鱼肚咖喱”是一种用鱼肚制成的咖喱,先用盐来腌制,再用辣椒腌制鱼肚,有些还会放虾酱,有些不妨,味道融合完美,腌鱼的咸味加上咖喱的辣味,还可以搭配着米饭和蔬菜一起吃。

6. ข้าวยำ
南部凉拌饭

“ข้าวยำปักษ์ใต้” เป็นเมนูอาหารใต้ที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพอีกเมนูหนึ่งก็ว่าได้ เนื่องจากมีวัตถุดิบที่ใช้ผักค่อนข้างเยอะและรสชาติยังอร่อยอีกด้วยคะ โดยหลักแล้วจะประกอบไปด้วย ใบมะกรูดซอย, ถั่วพลูซอย, ตะไคร้ ส้มโอและผักต่างๆ รวมถึงกุ้งแห้งป่น เวลาทานคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำกะปิหวาน รวมทั้งมะนาวและมะพร้าวขูดคั่ว พริกป่น ถือว่าเป็นจานเด็ดจานเดี่ยวเพื่อสุขภาพและให้สารอาหารครบถ้วนจริงๆคะ
“南部凉拌饭”是一种很适合养生人群的一道菜,因为有很多蔬菜作为配料,味道也很非常不错,一般情况下配料包括青柠叶、四棱豆、香茅草、柚子和其他的蔬菜,还有虾米,吃的时候全部搅拌在一起,再浇上甜虾酱,搭配柠檬、椰汁、辣椒面等调味品,可以说是一道既美味又健康的菜了。
7. แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู
泥蚶罗洛胡椒叶咖喱

“แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู” เป็นแกงที่นำกะทิมาคั่วกับพริกแกง รสชาติจะเค็มมันและหวานหอม รสชาติกลมกล่อมถึงเครื่องถึงรสของเครื่องแกง ซึ่งในใบชะพลูนอกจากจะมีความหอมแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย
“泥蚶罗洛胡椒叶咖喱”是一道用椰肉和辣酱制成的咖喱,味道咸腻香甜,完美地融合了配料的味道,罗洛胡椒叶除了很香之外,还对身体很有好处。
8. ปลาทรายทอดขมิ้น
姜黄炸鱼

“ปลาทอดขมิ้น” เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ โดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นขมิ้น ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันและรักษาโรคกระเพาะอาหาร ขับลมท้องอืด วิธีการทำจะนำขมิ้นมาโขลกรวมกับพริกไทย กระเทียม กะปิและใส่เกลือเล็กน้อยแล้วนำมาหมักปลาทรายไว้สักครู่ นำไปทอดด้วยให้หนังปลากรอบและแต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆและน้ำจิ้มซีฟู้ด
姜黄炸鱼是一道本土的泰南菜,主要的食材是姜黄,有抵抗自由基、杀菌、预防胃病、消除胃胀的功效,做法是将姜黄和小米辣、大蒜、虾酱捣碎在一起,加少许盐之后和鱼腌制在一起,之后将鱼肉炸至外焦里嫩,加上热乎乎的米饭和好吃的海鲜蘸料。
9. น้ำพริกกะปิกุ้งสด
辣椒鲜虾酱

หากพูดถึงน้ำพริกกะปิกุ้งสดแล้วนั้น หลายคนอาจจะนึกถึงเมนูน้ำพริกของภาคกลาง แต่น้ำพริกกะปิกุ้งสดของภาคใต้จะแตกต่างกันออกไปคะ กล่าวคือ ในส่วนของตัวรสชาติ จะมีความเปรี้ยวบางๆ ผสมเค็มและได้รสสัมผัสของเนื้อกุ้งสดต้ม (รสสัมผัสเบาคล้ายๆน้ำบูดู) ทานคู่กับข้าวและผักลวก รสชาติดีทีเดียว
如果说到辣椒鲜虾酱这道菜,很多人可能会先想到中部的,但是南部的这道菜和中部的不太一样,味道上会稍微有点酸酸的,搭配着咸味,再配上煮熟的鲜虾肉,加上米饭和烫熟的蔬菜,味道棒极了!
10. คั่วกลิ้ง
咖喱酱拌肉末

มากันถึงเมนูสุดท้าย “คั่วกลิ้ง” อาหารใต้รสเผ็ดที่คนภาคกลางคุ้นเคยกันอย่างดีตามร้านอาหารข้าวแกงปักษ์ใต้ที่หาทานได้ทั่วไป เป็นเมนูที่ทานง่าย ทานกับข้าวสวยและผักสดแนมก็อร่อยได้ทีเดียว คั่วกลิ้งนั้นเป็นเมนูที่นำพริกแกงใต้มาผัดคั่วกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ตามชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่หรือเนื้อ แล้วแต่ว่าใครชอบทานแบบไหน
来看看最后一道“咖喱酱拌肉末”吧!这道菜对中部人来说非常熟悉,到处都能在南部菜餐馆里吃到,和白米饭蔬菜搭配着吃也很好吃,南部的咖喱酱拌肉末会和各种肉一起炒,有猪肉、鸡肉和牛肉,喜欢放什么肉都可以。  

快收藏起来!等疫情过去了赶紧泰南游一波!